How to Plant Eggplant | वांगी लागवड कशा पद्धतीने करायची |

How to Plant Eggplant | वांगी लागवड कशा पद्धतीने करायची |

आहारात वांग्याचा भाजी भरीत वांग्याची भाजी इत्यादी अनेक प्रकारे उपयोग होतो.  पांढरी वांगी मधुमेह असलेल्या रोग यांना गुणकारी असतात.  वांग्यामध्ये खनिजे अ ब क ही जीवनसत्वे कसे लोहप्रतिने याचे प्रमाण पुरेशी असते. कोरड्या आणि उष्ण हवामानामध्ये वांग्याची वाढ चांगली होते. ढगाळ हवामान व एकसारखा पाऊस वांगी पिकाला मानवत नाही.  सरासरी 13 ते 21 सेल्सिअस तापमानाला वांगे चिकित चांगले होते.

सर्व प्रकारच्या हलके ते भारी जमिनीत वांग्याचे पीक घेता येते.  परंतु सुपीक चांगला पाण्याचा निसरा होणाऱ्या मध्यम आळ्या जमिनीमध्ये वांग्याचे झाड जोमाने जमिनीचा सहा ते सात असल्यास पिकाची वाढ चांगली होते. नदीकाठच्या गाळवट जमिनीत वांग्याचे उत्पादन चांगले होते.  शेतात रोपाची लागवड करण्यापूर्वी जमीन उभे आडवी नांगरून आणि कुळवून भुसभुशीत करावी. उडव्याच्या शेवटच्या पाळीसोबत दर हेक्टरी वीस ते पन्नास गाड्या शेणखत प्रमुख पसरून मिसळून घ्यावे.

वांग्याची लागवड तिन्ही हंगामात करता येते खरीद बियाची गिरणी जीवन च्या दुसऱ्या आठवड्यात निरोपाची लागवड ऑगस्टमध्ये केली जाते रब्बी किंवा हिवाळी औरंगाबाद याची प्रेरणे सप्टेंबर अखेर करतात आणि रोपे ऑक्टोबर नोव्हेंबर मध्ये लावतात उन्हाळी हंगाम २० जानेवारीच्या दुसऱ्या आठवड्यात विरून रोपाची लागवड फेब्रुवारीत करतात. मांजरी कोटा या जातीचे झाड बुटके आणि पसरट असून पाणी लहान की मध्यम आकाराचे असतात कोड पाणी आणि फळाच्या दिवसावर काटे असतात. कडे जामलात गुलाबी असून फळावर पांढरे पट्टे असतात मध्यम हे गोल असतो. या जातीचे कडे चवीला रुचकर असून काढणीनंतर चार ते पाच दिवस टिकते.

सरासरी उत्पादन 300 ते 400 क्विंटल मिळते वैशाली या जातीचे झाड बुटके आणि पसरट असून पाणी खोड आणि फळाच्या बोटावर काटे असतात फळे आणि फुले येतात कालांचा रंग आकर्षक जांभळा असून त्यावर पांढरे चर मिसळपट्टी असतात. कडे मध्यम आकाराचे अंडाकृती असतात सरासरी हेक्टरी उत्पादन 300 क्विंटल मिळते प्रगती या जातीचे झाड उंच आणि खातक असून पाणी गडद हिरव्या रंगाचे असतात आणि फळे आणि फांद्यावर काटे असतात.

या जातीचे फुले आणि फळे चुपकेणी येतात फळे अंडाकृती आकाराची असून फळाचा रंग आकर्षक जांभळा असून पांढऱ्या रंगाची पट्टे असतात पिकाच्या कालावधी 175 दिवस असून बारा ते पंधरा तोंडी मिळतात. ते काही सरासरी उत्पादन 250 ते 300 क्विंटाला अरुणा या जातीची झाडे मध्यम उंचीची असून फळे भरपूर आणि झोक्यात लागतात सगळे मध्यम आकाराची आणि अंडाकृती असून त्याचा रंग चमकदार झाला असतो एक तरी सरासरी उत्पादन निश्चिती ३५० क्विंटल मिळते वांग्याचे वरील जाती शिवाय कृष्णा एचडी 10 या अधिक उत्पादन देणाऱ्या संकरित जाती आहे.

500 ग्राम प्रति हेक्टर सुधारित जातीसाठी आणि दीडशे ग्रॅम प्रतीक्षा दर्शन करीत जातीसाठी बियाण्याचे प्रमाण वापरावे वांग्याची रोपे गादीवाफेवर तयार करतात 3/1 मीटर आकाराचे आणि दहा ते पंधरा सेंटीमीटर उंचीचे करावे गादीवाफळ भोवती पाणी देण्यासाठी सरी ठेवावी एक हेक्टर वांगी लागवडीसाठी 15 ते 20 वाक्यात उपयोग पुरेशी होता वांग्याच्या एक हेक्टर लागवडीसाठी 400 ते 500 ग्रॅम दीप पुरते मात्र त्यापेक्षा जास्त म्हणजे 800 ते 1000 gb पेरून अधिक रुपये तयार करून ठेवावी म्हणजे काही रोप न जगल्यास पूरक नागे भरण्यासाठी वापरता येतात गादीवाफेवरील रोपे १२ ते १५ सेंटीमीटर उंचीची झाल्यावर म्हणजे सहा ते आठ पानावर आल्यावर लावलीस तयार होतात.

धूळपेरणीपासून साधारणपणे चार ते पाच आठवड्यात रोपे लागवडीसाठी तयार होतात याची उगवण होईपर्यंत वाफे यांना सुरुवातीला जारीने आणि नंतर वाताच्या भोवती असलेल्या सरीमधून गरजेनुसार पाणी जावे लागवडीनंतर रोपवाड पाणी लहान होणे किंवा बोकड्या म्हणजेच लिटरली या रोगाचा प्रादुर्भाव होऊन म्हणून पाठिकेमध्ये वापरात बी करताना वर एक १० टक्के दाणेदार औषध 3/1 मीटर आकाराच्या वाट्यासाठी 20 ग्रॅम या प्रमाणात बियाणाच्या दोन ओळींमध्ये टाकावे रोपावरील मावा तुडतुडे फुल किडे या किडीच्या नियंत्रणासाठी पेरल्यानंतर दोन आठवड्यांनी बारा मिलिटरी खान 35 35 टक्के किंवा वीस मिलिमीटर 50% किंवा अडीच मिलिमीटर ८५ टक्के किंवा दहा मिनिटे 30 टक्के किंवा दहा मिलिमीटर फार्मसी ऑन 25% दहा लिटर पाण्यात मिस ळून फवारणी करावी.

वांग्याच्या शेतीतील रकमे करून वांग्याच्या बागाय किती तास दर हे कधी 100 किलो नत्र पन्नास किलोस्कर आणि पन्नास किलो पालक द्यावे. त्यापैकी अर्ध्या नत्र आणि सुरज आणि पालाश रोपाच्या लागवडीच्या वेळी घ्यावी आणि राहिलेले अर्ज नत्र रोपाच्या लागवडीनंतर 30 दिवसांनी द्यावे ही खते 9 ते 10 cm खोलीवर झाडाच्या बुड्या भोवती दहा ते पंधरा सेंटीमीटर अंतरावर बांगडी पद्धतीने द्यावी, वांग्याच्या कोरडवाहू विकास 50 किलो मात्र आणि 25 किलो स्फुरद द्यावे रोगाची लागवड केल्यानंतर शेतात लगेच पाणी द्यावे पाण्याच्या पाण्या जमिनीचा प्रकार आणि हंगाम यावर अवलंबून असतात गरिबाचे विकास पाऊस नसताना दहा ते बारा दिवसाच्या अंतराने हिवाळ्यात सात ते आठ दिवसाच्या अंतराने आणि उन्हाळ्यात पाच ते सहा दिवसाच्या अंतराने पाण्याच्या पाळ्या द्यावे वांगी पिकास तुषार सिंचन किंवा ठिबक सिंचन पद्धतीने पाणी देऊन पाण्याची बचत करता येते.

आवश्यकतेनुसार खुरपणी करून पण काढून घ्यावे तसेच झाडाला मातीची भर द्यावी आहे. त्यांना शिकण नाशकाचा फवारणी करता येतो. वांगी पिकामध्ये आंतरपीक म्हणून मुहा आणि पालेभाज्या घेता येतात पालेभाज्या यामध्ये पालकमिती कोथिंबीर इत्यादी खेडवळ नियंत्रण किंवा कर्णबच्चा या रोगामुळे पानाची वाढ खुंटते ती लहान आणि बोकडल्यासारखे दिसतात. याचा प्रसार तुडतुड्यामुळे होतो यावर उपाय बीप करताना दोन ओळी फार वेळ जाणेदार औषध प्रतिभा अभ्यास २५ ग्रॅम या प्रमाणात घ्यावे. रोपे लावण्यापूर्वी मोनोक्रोटोफॉस 36 डब्ल्यू एसी 15 मिलीसीन पाच ग्रॅम व दहा लिटर पाण्यात द्यावे मर ऑफ बुरशीजन्य रोग असून जमिनीत असणाऱ्या युजरियन नावाच्या बुरशीमुळे होतो.

या रोगामुळे झाडाचे पाणी प्रथम टाकून पडतात शिरी मधील पानावर अखी रंगाचे डाग दिसतात झाडाचे खोड मधून कापल्यास अतुल पेशी काळपट दिसतात झाडाची वाट कोणते व शेवटी झाड मरते यावर उपाय रोगास बळी न पडणाऱ्या जातीची लागवड करावी. एकाची फेवरपालट करावी नियमितपणे झाडावर बुरशीनाशकाचा पोवाडा या किडीमुळे वांगी पिकाची मोठ्या प्रमाणात नुकसान होते. चिकट पांडुरंगाच्या या अळ्या शेंडातून फोडा चिरून आतील बाग पोखरून खातात आणि त्यामुळे झाडाची वाट पण बघ लहान असताना नुकसान करते वेद लागलेले झेंडे आईसकट नष्ट करावे.

लागवडीनंतर दोन आठवड्याने बारा मिली विंडो सरपंच पस्तीस टक्के प्रवाही किंवा 20 मिली मानेची आणि 50 टक्के प्रवाही दहा लिटर पाण्यात मिसळून फवारणी करावी अतिशय लहान आकाराची कीड पानाचे पीसी मध्ये फ्रेंड खूप संप नातील प्रशिक्षण घेते उपाय दहा मिनिटे 50% प्रवाही दहा लिटर पाण्यात मिसळून फवारणी करावी उत्पादन रोप लावणी नंतर दहा ते बारा आठवड्यांनी फळे तयार होतात कडे पूर्ण वाढवून टवटवीत आणि चकचकीत असतानाच काढणी करावी फळे काढल्यास उत्पादनात घट होते चार ते पाच दिवसाच्या अंतराने दहा ते बारा वेळा वांग्याची तोडणी करता येते वांग्याची काढणी साधारणपणे तीन ते साडेतीन महिने चालू आहे.

अधिक माहितीसाठी येथे क्लिक करा.

Leave a Comment